Luật chơi Bowling đơn giản, dễ hiểu

by amhcom
0 comment

Luật chơi Bowling là kiến thức nền tảng giúp người chơi có thêm nhiều kiến thức để hiểu hơn về bộ môn này. Vậy, Bowling được quy định gồm những điều luật quan trọng nào?

Hinh-anh-luat-choi-Bowling-co-ban-1

Bowling (còn gọi là Bóng gỗ) là một môn thể thao giải trí mà mỗi người chơi ném một quả bóng nặng chạy trên một đường băng dài, phẳng để làm đổ những chai gỗ (ky) đứng ở cuối đường với mục đích làm sao chỉ ném ít lần nhất mà làm đổ tất cả chai gỗ.

Tác dụng khi chơi Bowling

– Phát triển cơ bắp: Khi đi bộ dọc theo các làn đường băng thực hiện một cú đánh bóng vào ky là đủ để tập thể dục các cơ bắp ở chân của bạn. Nó giống như là “bài tập đi bộ”, đồng thời có sự vận động của cả tay (khi nắm giữ bóng) và sự tập trung của toàn bộ cơ thể khi cần dứt điểm Bowling. Một cú đi bóng là một bài tập thể dục đầy đủ khi người chơi chuyển động đong đưa với sự tham gia của gân, khớp, dây chằng và cơ bắp trong cánh tay giúp tăng trưởng cơ bắp và thúc đẩy tính linh hoạt của toàn bộ cơ thể.

Hinh-anh-luat-choi-Bowling-co-ban-2

– Đốt cháy chất béo

Trong mỗi cú ném Bowling, một người chơi bình thường sẽ đung đưa trái bóng một góc 360 độ. Trong một trận đấu gồm 3 set, một người chơi sử dụng trái bóng nặng 16 pound sẽ đung đưa tổng cộng 864 pound khối lượng (54 lần ném nhân cho 16 pound mỗi lần). Các động tác mà bạn thực hiện trong khi chơi Bowling, từ chạy đà đến khi dứt điểm một cú đi bóng vào ky sẽ thúc đẩy đốt cháy chất béo, thúc đẩy sự cân bằng trong cơ thể.
Chơi Bowling giúp đốt cháy 240 calo/giờ, cải thiện sức khỏe tim, tăng cường khả năng hô hấp, tăng sức bền và duy trì mật độ xương.

– Cải thiện tâm trạng

Sau những cú ném bóng vào ky, chúng ta thường bắt gặp hình ảnh người chơi chia sẻ cảm xúc với đồng đội, với người xem và thậm chí với đối thủ bằng những cú đập tay ăn mừng. Sự kết hợp giữa tương tác xã hội và hoạt động cơ bắp giúp người chơi cải thiện tâm trạng, giảm stress và giữ được thái độ tích cực.

Hinh-anh-luat-choi-Bowling-co-ban-3

Luật chơi Bowling 10 pin cơ bản

Khi chơi Bowling, đòi hỏi người chơi cần nắm rõ luật cũng như cách chơi làm sao để đạt được hiệu quả với mục tiêu tập luyện tốt nhất. Để dễ hiểu, đầu tiên bạn phải làm quen với 2 thuật ngữ: Lượt ném hay còn gọi là frame và lần ném. 1 lượt ném có tối đa 2 lần ném.

Về cơ bản, số điểm bạn đạt được trong 1 frame (lượt ném) bằng tổng số pin bạn đánh đổ được cộng với điểm thưởng nếu bạn đạt Strike hoặc Spare ở lượt ném trước đó. Nếu bạn ném banh ra rãnh 2 bên lane thì chắc chắn điểm của bạn sẽ bằng 0 vì không có pin nào đổ.

Strike là cách gọi khi bạn đánh đổ toàn bộ 10 pin trong lần ném đầu tiên của mỗi lượt ném (frame). Khi đó bạn sẽ chuyển sang lượt ném tiếp theo đồng thời được thưởng điểm cho lượt ném vừa rồi. Số điểm thưởng này sẽ bằng tổng số pin bạn ném được trong 2 lần ném tiếp theo. Kí hiệu của Strike trên bảng điểm là X. Cách tính điểm chi tiết khi chơi Bowling được quy định:

– Ở frame thứ 1 bạn ném Strike. Như vậy điểm cơ bản của frame thứ nhất sẽ là 10 điểm tuy nhiên đó chưa phải là điểm sau cùng, vì frame 1 còn chờ tổng số pin của 2 lần ném tiếp theo của bạn để cộng thêm vào (thưởng).

Hinh-anh-luat-choi-Bowling-co-ban-5

– Đến frame thứ 2, sẽ xuất hiện những trường hợp sau:

+ Trường hợp 1: Ở frame thứ 2, bạn không strike nhưng đánh đổ hết toàn bộ 10 pin sau 2 lần đánh. Như vậy điểm tổng điểm thưởng cho frame thứ 1 của bạn sẽ là 10 điểm. Và điểm của Frame thứ 1 sẽ là 10 + 10 = 20 điểm.

+ Trường hợp 2: Ở frame thứ 2, bạn strike (10 điểm). Đến frame thứ 3, bạn tiếp tục strike (10 điểm). Như vậy bạn sẽ được thưởng 20 điểm cho frame đầu tiên. Nếu ở frame thứ 3, trong lần ném đầu tiên, bạn không Strike mà chỉ đánh được một số pin nào đó thì điểm thưởng cho frame 1 sẽ là 10 điểm + số pin bạn ném được ở lần ném thứ 1 tại frame thứ 3. Bảng điện tử sẽ chờ cho bạn ném xong 2 lần ném tiếp theo mới hiển thị điểm ở frame thứ 1.

+ Trường hợp 3: Ở frame thứ 2, bạn ném không đổ hết 10 pin dù đã sử dụng hết 2 lần đánh (spare). Như vậy điểm thưởng cho frame 1 của bạn sẽ bằng tổng số pin bạn ném được trong frame thứ 2. Và điểm của frame 1 sẽ là: 10 + tổng số pin ném đổ của frame thứ 2. Bảng điện tử sẽ chờ cho bạn ném xong 2 lần ném tiếp theo mới hiển thị điểm ở frame thứ 1. Spare là khi bạn ném đổ hết toàn bộ 10 pin trong 1 frame sau 2 lần ném. Kí hiệu là “/” trên bảng điểm.

Hinh-anh-luat-choi-Bowling-co-ban-6

Quy tắc tính điểm cứ như vậy mà áp dụng cho từng frame nối tiếp. Với nguyên tắc tính điểm như thế thì bạn càng strike liên tiếp, điểm của bạn sẽ tăng vọt rất nhanh, hay chí ít hãy cố gắng xen kẽ strike và spare, đừng để sót pin nào sau mỗi lượt đánh

– Riêng ở frame thứ 10 sẽ có một chút khác biệt. Sẽ có các trường hợp sau:

+ Nếu bạn Spare ở frame thứ 10: Bạn sẽ được tặng thêm 1 lần ném nữa ngay lập tức. Frame thứ 10 không áp dụng nguyên tắc cộng điểm thưởng như 9 frame trước.
+ Nếu bạn Strike ở lần ném thứ 10: Bạn sẽ được tặng thêm 2 lần ném nữa ngay lập tức. 2 lần. Frame thứ 10 không áp dụng nguyên tắc cộng điểm thưởng như 9 frame trước.

Trên đây là cách tính điểm Bowling cơ bản mà ai cũng nên biết để khi tham gia bộ môn có những định hướng cũng như xác định mục tiêu tốt nhất cho mình.

You may also like

Leave a Comment